Dây chuyền SMT

Thương hiệu: |

Liên hệ

Để tìm hiểu quy trình gắn chip cho một bảng mạch điện tử ,trước tiên ta sẽ đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản sau đây:
1.Bảng mạch điện tử PCB-trước khi được gắn chíp,thông thường các bản mạch riêng rẽ giống nhau sẽ được tích hợp vào cùng một sheet nếu kích thước nhỏ hoặc tự nó làm thành một sheet nếu kích thước lớn.

2.Rack đựng bản mạch

3Máy nạp bản mạch- thực hiện nhiệm vụ nạp bản mạch từ rack đựng bản mạch một cách tự động vào máy in kem hàn ở công đoạn tiếp theo

4.Máy in kem hàn

5.Máy tạo bond(nếu có trên dây chuyền SMT) để giữ linh kiện khỏi rơi ra khỏi vị trí của nó trên bản mạch

6.Máy gắn chíp

7.Máy kiểm tra chất lượng gắn AOI

8.Lò hàn tại đây thiếc sau khi đã được in trên máy in kem hàn tại vị trí các pattern trên bản mạch sẽ được làm nóng chảy và kết nối các linh kiện dính chặt vào bản mạch.Nhiệt độ lò hàn này phải được kiểm tra và cài đặt phù hợp với từng loại sản phẩm

9.Laser checker machine

Ngoài ra tùy loại hình sản phẩm sản xuất là gì mà người ta sẽ bổ sung thêm các loại máy móc khác nữa vào dây chuyền SMT để tạo ra sản phẩm đầu ra là linh kiện bản mạch hoàn chỉnh cho các công đoạn sản xuất tiếp theo.

Tính năng :

Dây chuyền công nghệ sản xuất SMT là loại công nghệ phổ biến và thuộc loại hiện đại nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử hiện nay. Công nghệ & dây chuyền SMT này đang có và được sử dụng, vận hành hàng ngày tại các nhà máy sản xuất điện tử hiện đại ở Việt Nam như Canon, Panasonic, Samsung, UMC, Fujitsu, Sanyo... Để có căn bản và hiểu biết chung về công nghệ sản xuất SMT này bạn có thể tải về tham khảo các bài viết sau:

Theo các nội dung bài viết này và thực tế, bạn sẽ thấy một hệ thống dây chuyền sản xuất SMT (SMT Line System) tối thiểu sẽ bao gồm:  
    -  1 x Máy in kem hàn (Stencil Printer)   --------> Có thể dùng loại thủ công hoặc máy bán tự động hoặc máy tự động.
    -  [ 01x Máy chấm keo (Dispender) ]     --------> Tuỳ chọn không bắt buộc. Có thể được tích hợp chức năng này vào máy cắm chip.
    -  1x Máy cắm chip & IC (Pick and Place Machine)  ----> Dùng máy bán tự động hoặc tự động, có loại tích hợp 2 trong 1 (cả cắm IC lẫn chip).
    -  1x Máy hàn đối lưu (Soldering Reflow Oven)   --------> Dùng loại bán tự động hoặc tự động.

Như vậy, một hệ thống hoàn chỉnh sẽ cần tối thiểu 3-4 máy: nếu làm mẫu, lô nhỏ thì chỉ cần 3 máy (không cần máy chấm keo vì có thể tự chấm thủ công nếu cần), còn nếu là dây chuyền SMT tự động cho sản xuất lô lớn thì phải cần tối thiểu 4 máy (phải có máy chấm keo). Để phát huy tối đa công suất kịp cắm chip & IC thì thường người ta có thể có 2 máy cắm chip & IC (1 máy chuyên cắm IC hoặc cả chip lớn, và một máy chuyên cắm Chip nhỏ) cho một dây chuyền SMT (tức là có tới 5 máy tự động).

Về hạng mục đầu tư, ngoài phần lõi là hệ thống dây chuyền sản xuất SMT nêu trên thì có thể phải đầu tư thêm: hệ thống cấp khí nén (bắt buộc nếu là sản xuất SMT tự động công suất lớn), hệ thống phòng sạch điều hoà - chống ẩm (bắt buộc nếu dùng sản xuất hàng loạt lô lớn) và hệ thống cấp điện liên quan cho vận hành thiết bị một cách an toàn, ổn định. Trường hợp, sản xuất các bo mạch có độ tinh xảo cao và cần chất lượng đồng đều, cao cấp thì nhất thiết phải có thêm Máy trộn kem hàn  và có thể cần thêm các máy hiểm tra liên quan khác (kiểm tra chất lượng in kem hàn, kiểm tra chất lượng cắm dán chip, kiểm tra chất lượng mối hàn AOI...).


Kinh phí đầu tư: cái này tuỳ thuộc vào số lượng & quy mô và loại máy cần mua.